Cách chữa chuột rút bắp chân, tay nhanh chóng, hiệu quả

0
1666

Chuột rút là hiện tượng khá phổ biến và thường gặp khi hoạt động mạnh, chơi thể thao, bơi lội hoặc đặc biệt hay xảy ra ở phụ nữ mang thai. Chuột rút không quá nguy hiểm đến sức khỏe nhưng lại khiến chúng ta cảm thấy rất khó chịu khi đang làm việc, hoạt động ngoài trời.

cách chữa chuột rút

Vậy làm thế nào để hết chuột rút, cách chữa chuột rút hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau.

Mẹo chữa chuột rút bắp chân

Khi bị chuột rút ở bắp chân ta có thể nhận thấy khối cơ tại vùng đó sẽ bị co và lồi lên, khi ấn mạnh vào sẽ thấy cứng và đau kinh khủng. Chuột rút bắp chân là hiện tượng phổ biến nhất, để nhanh chóng khắc phục và xua tan cơn đau, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

mẹo chữa chuột rút bắp chân

- Dùng hai tay ôm lấy bắp chân, dùng lực vừa phải vừa bóp bắp vừa vuốt từ trên xuống dưới đến tận gót chân nhiều lần.

- Dùng ngón cái hoặc ngón giữa tay phải day và bấm huyệt ủy trung nằm ngang giữa kheo chân trong khoảng 1 phút.

- Dùng ngón cái tay trái day và bấm huyệt thừa sơn ở bắp chân (tại chỗ lõm của 2 khi cơ bắp thịt mà khi kiễng chân lên ta sẽ thấy rõ) trong khoảng 1-2 phút.

- Bấm huyệt côn lôn (nằm ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài và bờ ngoài gót chân ngoài); day mạnh để máu được lưu thông và cơ dần dần giãn ra. Tiếp tục day bấm huyệt thái khê ỡ chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá trong và bờ ngoài gót chân trong.

- Cuối cùng, bạn dùng hai bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng từ bắp chân đến gót chân và ngược lại. Sau đó từ từ gập duỗi cẳng chân và co duỗi bàn chân đến khi cảm thấy không còn co cơ rồi đứng dây đi lại để khí huyết lưu thông.

Cách chữa chuột rút ngón chân, bàn chân

chuột rút ngón chân

- Dùng ngón cái bấm và day mu bàn chân với lực nhẹ rồi mạnh dần lên, tới ngưỡng mạnh và cảm thấy đau thì giữ nguyên cường độ trong vòng 2-3 phút.

- Bấm mạnh huyệt công tôn nằm trên đường tiếp giáp giữa mu bàn chân và gan bàn chân, ở bờ trong bàn chân.

- Khi thấy cơ giãn và cơn đau thuyên giảm thì dùng tay kéo ngược ngón chân lên trên về phía đầu gối trong khoảng 2-3 phút, sau đó xoa bóp đều vùng cẳng chân và bàn chân.

Cách chữa chuột rút tay, bàn tay

cách chữa chuột rút tay

- Dùng ngón tay cái của bàn tay kia bấm và day vào huyệt hợp cốc của bàn tay bị chuột rút. Huyệt hợp cốc là huyệt ở điểm cao nhất tại phần cơ tiếp giáp giữa ngón cái và ngón trỏ.

- Tiếp theo bạn đẩy ngược các ngón tay bị chuột rút lên về phía mu bàn tay, giữa trong khoảng 2-3 phút để ngăn co cơ.

Trên đây là một số cách chữa chuột rút thông dụng kết hợp bấm huyệt mà bạn có thể thực hiện khi người thân hoặc chính mình bị chuột rút. Ngoài ra để phòng ngừa chuột rút, bạn nên khởi động thật kĩ trước khi tập luyện hoặc thư giãn cơ bắp và nghỉ ngơi hợp lý. Bà bầu nên bổ sung thêm K và Mg trong thời gian mang thai để tránh tình trạng chuột rút xảy ra thường xuyên.

SHARE
Xin chào! Mình là An và đây là blog nhỏ của mình cùng một số người bạn. Mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong cuộc sống qua những bài viết. Hi vọng bạn sẽ yêu thích chúng. Let's enjoy!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here